Khu du lịch chùa Hương chuẩn bị cho mùa lễ hội

24-01-2017
Bởi: Người Mỹ Đức Có: 0 bình luận 897 lượt xem

Tết Nguyên đán sắp đến cũng là lúc lễ hội chùa Hương 2017 chuẩn bị khai hội vào ngày mùng 6 tháng Giêng năm Đinh Dậu.

Lễ hội chùa Hương (Hương Sơn, Mỹ Đức, TP. Hà Nội) năm Đinh Dậu sẽ chính thức khai hội vào ngày mùng 6 tháng Giêng và kéo dài trong 3 tháng.

Thời điểm này tại địa phương, mọi công việc đã sẵn sàng cho mùa lễ hội. Người dân háo hức cùng sửa soạn để đón du khách thập phương một cách chu đáo và nhiệt thành.

Những chiếc đò sẵn sàng cho mùa lễ hội mới.


Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Văn Hậu khẳng định, ban Tổ chức đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng “chặt chém” để du khách yên tâm khi đi lễ hội.Những ngày giáp Tết Nguyên đán, PV báo Người Đưa Tin đã có chuyến thực tế ghi nhận không khí chuẩn bị cho mùa lễ hội nơi đây.

Được biết, mặc dù ngày mùng 6 mới chính thức khai hội chùa Hương nhưng du khách đến du lịch như những năm trước thường bắt đầu từ mùng 2 Tết. Đến nay, công tác chuẩn bị theo truyền thống mọi năm đã cơ bản hoàn thành. Ban Tổ chức cũng đã có những kế hoạch cụ thể như việc tập huấn cho bà con, đảm bảo an ninh trật tự, đưa ra nhiều tình huống và có những giải pháp để đảm bảo tuyệt đối an toàn như những lần tổ chức lễ hội trước đây.

Theo thống kê từ những năm trước đây thì trung bình mỗi mùa lễ hội kéo dài chừng 3 tháng, nơi đây đón khoảng 1,5 triệu lượt khách trong và ngoài nước. Để công tác tổ chức đạt hiệu quả, các khu vực hàng quán dịch vụ được quy hoạch theo những vị trí nhất định. Các nhà hàng có biển quảng cáo đều được làm theo một kích cỡ, kiểm tra nghiêm ngặt về phòng chống cháy nổ.

Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường cũng được đảm bảo, vớt rác dưới suối, trên bờ để đảm bảo các khu dịch vụ sạch sẽ. Đặc biệt là tập huấn bà con ứng xử văn minh, lịch sự tại lễ hội, khám sức khỏe cho những người trực tiếp chế biến đồ ăn ở khu vực lễ hội đều đã hoàn tất.

Riêng về việc vận chuyển khách bằng các phương tiện thủ công, người trực tiếp chèo đò, các phương tiện vận chuyển khách trên suối đều phải trang bị phao cứu sinh, giỏ đựng rác, có gắn biển số như biển ô tô để quản lý. Theo biển số sẽ biết người đó của gia đình nào, khi khách phát hiện hành vi tiêu cực chỉ cần đọc biển số đò để báo lại ban tổ chức xử lý.

Ban tổ chức có bố trí địa điểm gửi xe, và du khách đến lễ hội chùa Hương cần lưu ý để tránh việc phải gửi xe nhiều lần.

Trao đổi với PV, Trưởng ban Tổ chức Nguyễn Văn Hậu cho biết: “Giá vé tham quan tăng từ 50 nghìn đồng lên 80 nghìn đồng đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận và thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Mức phí này so với một số nơi khác không phải là cao.

“Chúng tôi đã có cam kết với thành phố, tăng phí tăng giá đồng thời tăng chất lượng. Huyện Mỹ Đức có những giải pháp như miễn phí nhà vệ sinh, đò phải được trang bị biển số, phao cứu sinh, ý thức người dân nâng lên, thân thiện… giá các dịch vụ ăn nghỉ phù hợp với thị trường để phù hợp với mức giá dịch vụ và phí tham quan tăng lên”, ông Hậu nhấn mạnh.

Vị Trưởng ban Tổ chức cũng cho biết, nếu có bất cứ một sự “chặt chém”, du khách phản ánh đến đường dây nóng hoặc các cán bộ có mặt tại lễ hội đều sẽ được xử lý. Ban Tổ chức cũng sẽ niêm yết những mặt hàng cơ bản để du khách an tâm thưởng thức một lễ hội văn minh, lịch sự.

Quán hàng được dựng ở những nơi quy định, không lấn chiếm không gian lễ hội.

Hàng quán được sửa soạn chắc chắn.

Mái tôn được gia cố cẩn thận, sẵn sàng phục vụ du khách suốt 3 tháng.

Những chiếc đò đã được chủ nhân chăm chút cẩn thận.

Hương vị Tết từ những cây quất trĩu quả được vận chuyển vào khu vực lễ hội chính.

Vận chuyển nước vào Hương Tích.

Cuối năm, nhiều đoàn đến chùa Hương để trả lễ.

Nhiều người dân chọn phương tiện thuyền máy để vào động Hương Tích.

Thực phẩm được vận chuyển vào khu vực Hương Tích để chuẩn bị cho mùa lễ hội.

Những chiếc đò có gắn biển số..

…người dân có thể phản ánh tiêu cực trên đò thông qua việc ghi nhớ những biển số như thế này và báo lại ban Tổ chức.

Gia cố lại các “công cụ kiếm cơm” ngay tại nhà.

Đò được hàn lại cho chắc chắn…

… trước khi được chuẩn bị “thả neo”.

Các lái đò tại lễ hội chùa Hương đều phải cam kết chở đúng số lượng người quy định.

Đò được gắn biển số để dễ dàng quản lý.

Những chiếc đò được gia cố lại chắc chắn để sẵn sàng phục vụ du khách.

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC