Chủ động phòng tránh bệnh viêm não mô cầu

07-03-2016
Bởi: Người Mỹ Đức Có: 0 bình luận 1125 lượt xem

Hà Nội vừa ghi nhận ca viêm não mô cầu đầu tiên trong năm nay, trước đó tại tỉnh Hải Dương, một bệnh nhân cũng tử vong do nghi mắc viêm não mô cầu. Theo Bộ Y tế, tiêm chủng và chủ động phòng tránh là phương pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh này.  

Bệnh nhân nhiễm viêm não mô cầu đang điều trị tại bệnh viện          

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2016 tới nay, cả nước đã xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu. Trong đó có 1 trường hợp đã tử vong. Tính từ năm 2012 tới nay, cả nước có 610 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 25 ca tử vong.        

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.        

Triệu chứng của viêm não mô cầu sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết. Bệnh thường tán phát và có thể gây dịch qua đường hô hấp. Vì vậy các chuyên gia dịch tễ cảnh báo khi có triệu chứng này, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được xét nghiệm, các biện pháp cách ly người bệnh, phun dịch để phòng chống và theo dõi những người tiếp xúc cần được tiến hành ngay lập tức.          

Trước thông tin về ca bệnh nhiễm viêm não mô cầu đầu tiên, Trung tâm y tế dự phòng đã tiến hành khoanh vùng, cách ly ổ dịch và theo dõi 27 người có tiếp xúc với bệnh nhân. Trước đó, tại tỉnh Hải Dương cũng thông báo không phát hiện thêm ca bệnh mới nào sau ca tử vong do nghi nhiễm viêm não mô cầu vào ngày 22/2 vừa qua.          

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh:          

1.  Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.          

2.  Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.          

3.  Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.          

4.  Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời./.  Nguồn TTX Việt Nam 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC