Giáo sư -Tiến sĩ Đào Xuân Sâm

03-12-2018
Bởi: Nguyễn Thanh Huyền Có: 0 bình luận 960 lượt xem

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi, Đồng chí Nguyễn Văn Hoạt – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Huyện Mỹ Đức đã đến thăm và chúc sức khỏe GS-TS Đào Xuân Sâm tại nhà riêng của Giáo sư.

Cảm kích trước sự quan tâm của Ban lãnh đạo Huyện đối với giới trí thức, GS – TS Đào Xuân Sâm đã nhớ lại và kể về quá trình công tác của mình:

Là Nhà giáo – Nhà khoa học và là người con quê hương Mỹ Đức, với hơn 50 năm tuổi nghề; Từ năm 1950 Ông giảng dạy chính trị tại Trường Sĩ quan Lục quân Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp đại học, chuyên ngành Kinh tế Công nghiệp, Ông làm nghiên cứu, giảng dạy với cương vị trưởng khoa hoặc trưởng bộ môn kinh tế trong nhiều trường Đại học công, trường Đảng, đại học Dân lập. Tại khoa Quản lý kinh tế, học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ông giữ chức vụ: Phó trưởng khoa từ năm 1977, Trưởng khoa từ 1981 đến 1990, Chủ tịch Hội đồng khoa học từ 1981 đến 1994, cộng tác viên từ 1994. Cũng trong 50 năm ấy, Ông được cơ quan của Trung ương Đảng và Nhà nước tín nhiệm mời làm nghiên cứu tư vấn, Ông là Tổ trưởng Tổ tư vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt và thành viên của Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ ( nhiệm kỳ Thủ tướng Phan Văn Khải 1997-2006)

Trên 20 năm gắn bó với Khoa Quản lý kinh tế là thời kỳ Ông có hoạt động khoa học và tư vấn sôi nổi nhất, đã công bố trên 100 bài và sách nghiên cứu. Điểm nổi bật của những bài và sách nghiên cứu của Ông đề cập khía cạnh đổi mới tư duy, chủ yếu là tư duy kinh tế. Các bài viết đã đóng góp thiết thực vào quá trình đổi mới chính sách và cơ chế quản lý kinh tế ở nước ta. Năm 1992, Ông được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Học viện chứng nhận đạt thành tích khoa học loại xuất sắc trong giai đoạn 1986 – 1991. Nhiều bài và sách nghiên cứu của Giáo sư được đông đảo học viên và người làm công tác quản lý quan tâm tìm đọc tham khảo.

Kết thúc buổi trò chuyện với Chủ tịch Huyện Mỹ Đức, GS-TS Đào Xuân Sâm khẳng định Ông sẽ tiếp tục khích lệ, gắn kết đội ngũ trí thức cùng bà con quê nhà chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp văn minh.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC