Xã Đốc Tín với mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi cho thu nhập cao

20-12-2016
Bởi: Người Mỹ Đức Có: 0 bình luận 1261 lượt xem

 Đốc Tín là một xã nghèo thuần nông thuộc vùng ven sông Đáy của huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Ngay từ năm 2013, trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Đốc Tín đã đi đầu trong việc dồn điền đổi thửa; mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao năng suất lao động.

Việc dồn điền, đổi thửa tạo thành vùng sản xuất tập trung, đã phát huy được hiệu quả, giúp tăng thu nhập của các hộ gia đình. Đến nay, tỷ trọng trồng trọt chăn nuôi ở xã Đốc Tín chiếm 42,5%; ngành nghề dịch vụ khác chiếm 29%; công nghiệp và xây dựng 28,5%.

Hàng năm, xã Đốc Tín phối kết hợp với các đoàn thể mời các chuyên gia kỹ thuật của Trung tâm khuyến nông thành phố, huyện, công ty bảo vệ thực vật, công ty giống cây trồng, các loại phân bón, thức ăn chăn nuôi…về mở các lớp tập huấn, hướng dẫn chuyển giao, đào tạo cho bà con nông dân. Mặt khác, hội nông dân còn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nhằm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Nhờ đó đã đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác sản xuất nông nghiệp.
 

Ao cá Bác Hồ khu nuôi thả cá của gia đình anh Nghiêm Đình Sinh

Ao cá Bác Hồ khu nuôi thả cá của gia đình anh Nghiêm Đình Sinh

Trong 5 năm (2010 – 2015), năng suất lúa của xã Đốc Tín luôn đứng tốp đầu của huyện Mỹ Đức.  Đến năm 2015 xã Đốc Tín đã đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Để tập trung chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xã Đốc Tín đã quy hoạch lại các vùng sản xuất kém hiệu quả chuyển sang trồng cây lâu năm, rau sạch an toàn, đạt chất lượng tốt. Có hộ gia đình nhân rộng mô hình chuyển đổi cây trồng và đem lại giá trị kinh tế cao, như: gia đình anh Đặng Đình Nghĩa, với diện tích đất hơn 5 sào chuyển sang trồng hoa, thu nhập hàng năm đạt 150 triệu đồng/năm gấp 10 lần so với trồng lúa. 
 

Cây bòng của gia đình ông Lê Văn Thống hàng năm cho thu nhập hơn 10 triệu đồng 

Trong phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đưa vào thử nghiệm nhân rộng các mô hình giống cây con như: nuôi ong, nấm, hoa, đào ao thả cá, nuôi lợn,v.v… đã phá vỡ thế độc canh trong sản xuất nông nghiệp, đa dạng hóa sản xuất, phát triển dịch vụ mới. Một số hộ đã trở thành sản xuất giỏi như: Anh Nguyễn Văn Trường thực hiện nhận thầu chuyển đổi từ đất ruộng kém hiệu quả sang mô hình sản xuất mới. Hiện khu vườn của anh được cải tạo có diện tích 1,5ha với 600 gốc nhãn đã cho thu hoạch vụ thứ 4, sản lượng bình quân 10 tấn/ha, với giá bán tại gốc từ 22-25 nghìn đồng/kg. Trừ chi phí đã thu lãi xấp xỉ 200 triệu đồng/năm. Về chăn nuôi trang trại của anh có tới 50 con lợn nái, lãi hàng năm đạt khoảng 150 triệu đồng. Với 3 ha ao nuôi thả cá cũng cho thu nhập 150 triệu đồng/năm. Tổng thu nhập hàng năm trừ các khoản chi phí lãi khoảng 500 triệu đồng. 
 

Gia đình chị Lê Thị Hằng là hộ gia đình duy nhất trong xã còn nghề dệt truyền thống. Với 2 máy dệt truyền thống và khăn ướt xuất khẩu, mỗi tháng cho thu nhập khoảng 5 triệu đồng.

Khu trang trại với diện tích hơn 1 ha được quy hoạch trồng cam Canh và cam Vinh của gia đình anh Vũ Mạnh Chiến

Khu trang trại bưỡi Diễn của anh Nguyễn Công Bính

Gia đình anh Nguyễn Công Bính đã nhận đấu thầu với diện tích 1ha khu Bãi nhãn với thời hạn 30 năm. Anh đã thực hiện chuyển đổi trồng khoảng hơn 200 cây nhãn giống Khoái Châu, cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra anh còn quy hoạch trồng 100 gốc bưởi Diễn, thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Bình quân khu vườn đã đem thu nhập cho gia đình anh khoảng 300 triệu đồng/năm.
 

Khu vực quy hoạch trồng dâu thuộc khu Đồng Giỡ của xã Đốc Tín

Khu vực trang trại chăn nuôi thả cá diện tích 3ha của anh Nguyễn  Văn Trường 

Trang trại chăn nuôi lợn nái của anh Nguyễn Văn Trường

Tới nay xã Đốc Tín đã thực hiện chuyển đổi gồm 34ha hoa màu sang các loại cây trồng khác và chuyển sang quy hoạch trồng cây lâu năm, hình thành khu bãi nhãn lồng. Với việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, ngoài cây lúa, trồng dâu nuôi tằm, làm vụ đông xã Đốc Tín còn chú trọng phát triển kinh tế vườn và nuôi ong lấy mật. Kết quả đầu năm 2016 đã cho thu nhập với số tiền ước đạt 1,98 tỷ đồng, tăng 80 triệu đồng so với năm 2015. Ngoài ra Đốc Tín còn phát triển nghề truyền thống trồng dâu, nuôi tằm với diện tích 2,4ha, sản lượng kén đạt 1,2 tấn, giá trị thành tiền ước đạt 86 triệu đồng.
Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, nhiều hộ gia đình đã chuyển sang làm nghề: Ươm tơ, xay xát, chế biến lương thực, vận tải, thợ mộc, xâu hạt vòng,… và chuyển sang các nghề dịch vụ khác. Do vậy, kế hoạch trồng cây vụ đông trong vài năm trở lại đây không đạt chỉ tiêu trên giao. Trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng về giao thông nội đồng vẫn còn yếu kém, hệ thống tưới tiêu nước, đường điện phục vụ sản xuất chưa được thuận tiện cần được sớm khắc phục để các hộ gia đình gắn bó, yên tâm sản xuất… Trao đổi với PV báo Thời báo Làng nghề Việt, ông Trần Đình Mỳ – Chủ tịch UBND xã Đốc Tín cho biết: “Để tiếp tục kế hoạch trong những năm tới, một số diện tích lúa của bà con không có nguyện vọng sản xuất chúng tôi sẽ chuyển sang mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để cho thu nhập cao, kiên quyết không để ruộng hoang”…

Theo kế hoạch, trong thời gian tới xã Đốc Tín sẽ tập trung sản xuất cánh đồng mẫu lớn, nhằm tạo ra một “cuộc cách mạng” trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới. Giữ vững các tiêu chí đã đạt được trong công tác xây dựng nông thôn mới.

                                                                                           Minh Xuân

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC