Kỷ niệm 130 năm ngày thành lập huyện Mỹ Đức; Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Chùa Hương và đón nhận Bằng di tích Quốc gia đặc biệt

11-04-2018
Bởi: Nguyễn Thanh Huyền Có: 0 bình luận 786 lượt xem

Với 3 sự kiện đặc biệt trong năm 2018 là kỷ niệm 130 năm ngày thành lập huyện; 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm khu di tích thắng cảnh chùa Hương ngày (1958 – 2018) và đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ dành cho Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn.

Lễ hội chùa Hương năm 2018 được Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức dành nhiều tâm sức tổ chức nhằm có được một mùa lễ hội an toàn, văn minh, đồng thời gìn giữ và phát huy hiệu quả các giá trị của di sản. Với kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm chùa Hương, Đảng bộ và nhân dân xã Hương Sơn vẫn còn nhớ lời Bác dặn, phải xây dựng nơi đây thành công viên Quốc gia để cho bà con trong nước và kiều bào nước ngoài về đây chiêm bái thăm quan lễ phật, và gìn dữ những giá trị văn hóa mà Cha Ông ta để lại cho thế hệ mai sau. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên thủ Quốc gia cũng về đây chiên bái thắng cảnh và có lời căn dặn bà con nhân dân phất huy giá trị văn hóa nơi đất phật. Năm 1971 Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã về thăm và căn dặn nhân dân và Đảng bộ xã Hương Sơn luôn phát huy những giá trị văn hóa giữ gìn và bảo tồn di tích thắng cảnh Hương Sơn, sao cho xứng đáng “Nam Thiên Đệ Nhất Động” mà Chúa Trịnh Sâm đã hạ bút phong tặng năm 1770. Giữ đúng lời Bác dặn Đảng bộ và nhân dân xã Hương Sơn luôn cố gắng phấn đấu để bảo vệ và phất huy giá trị văn hóa, và tổ chức lễ hội chùa Hương hàng năm để cho quý phật tử về đây thăm quan lễ phật. Với những cố gắng đó ngày 26/12/2017 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định cộng nhận quần thể  di tích và thắng cảnh chùa Hương là di tích đặc biệt cấp Quốc Gia.

Chính vì vậy, lễ hội chùa Hương 2018 được coi là đặc biệt và là niềm tự hòa của người dân trong xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức nói riêng và bà con cả nước nói chung Lễ hội chùa Hương năm 2018 không chỉ đem đến ấn tượng tốt đẹp, trải nghiệm thú vị cho du khách trong và ngoài nước, mà còn tạo dấu ấn quan trọng trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm di tích, danh lam thắng cảnh Hương Sơn, đồng thời đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ. Việc di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn được Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt không chỉ là vinh dự, niềm tự hào mà còn đặt di tích vào vòng bảo hộ đặc biệt trước những hành vi xâm lấn, làm thay đổi, phai mòn giá trị di sản, đồng thời nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị di sản của chính quyền địa phương và nhân dân. Đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên BTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban tổ chức Lễ hội cho biết: Chùa Hương là một trong những điểm tham quan đứng đầu cả nước về số lượng du khách cũng như thời gian tổ chức Lễ hội. Vì vậy mà Lễ hội năm 2018 du khách về trẩy hội luôn hài lòng về phong cách giao tiếp văn minh, lịch sự và thân thiện của BTC và nhân dân xã Hương Sơn. BTC đã kiên quyết xử lý triệt để các tệ nạn xã hội trong khu vực. Tình trạng trộm cắp, móc túi, các trò chơi lừa đảo, ăn xin, ép giá…. không còn. Số lượng du khách về trẩy hội ngày một đông, nhất là thứ 7, chủ nhật. BTC dự kiến thu hút 1,5 triệu lượt khách về tham quan, vãn cảnh chùa Hương. BTC đã đón Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Bộ, ngành của TW và thành phố Hà Nội, Hoa Hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh về chùa Hương. Các cơ quan thông tấn báo chí TW và địa phương đều viết bài khen ngợi công tác tổ chức, điều hành, quản lý lễ hội chuyên nghiệp hơn, đổi mới hơn. Du khách hài lòng một lễ hội “ Kỷ cương, văn minh, du lịch”. 

                                                               Thu Hương

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC