Mỹ Đức ứng dụng công nghệ cấy lúa hàng biên – hướng tới một nền nông nghiệp sạch.

14-06-2016
Bởi: Người Mỹ Đức Có: 0 bình luận 1598 lượt xem

Trong những năm qua, Huyện Mỹ Đức đã đưa ra nhiều giải pháp và triển khai nhiều mô hình khuyến nông, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, sản lượng lúa. Tại Vụ Xuân năm 2016 này, UBND huyện cũng đã đưa vào thí điểm công nghệ cấy lúa hàng biên. Đây là một công nghệ có nhiều ưu điểm vượt trội, giảm được chi phí sản xuất, tăng năng suất, sản lượng lúa trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho người nông dân, hướng tới một nền nông nghiệp sạch

1406_01

Ảnh: Mô hình lúa hiệu ứng hàng biên có đối chứng với phương pháp truyền thống tại xã lê Thanh

Vụ Xuân năm 2016, Được sự giúp đỡ của Hội các ngành sinh học Hà Nội và chỉ đạo của UBND huyện Mỹ Đức, Phòng Kinh tế huyện phối hợp với HTXNN Lê Thanh thực hiện Mô hình Ứng dụng công nghệ cấy lúa hàng biên với qui mô 0,95 ha, trên 4 giống TBR 225, Nếp 97, RVT, Khang dân 18 tại xứ đồng Trầm Hạ Ngoài, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức. Tổng số hộ tham gia tại là 05 hộ. Kết quả thực tiễn cho thấy phương pháp cấy này đã khẳng định tính ưu việt rõ rệt, hơn hẳn phương thức cấy lúa truyền thống. Năng suất tăng hơn từ 19 % – 20% so với cấy lúa truyền thống, gạo sạch. Số hạt bình quân của bông lúa tăng 19 % và số hạt chắc/bông tăng 38%; số bông/khóm tăng 2-3 lần; Năng suất tăng 14,2%giảm chi phí cho người nông dân 26%. Bên cạnh đó, lúa cứng cây, đẻ khỏe, tiện chăm sóc, ít sâu bệnh, gạo sạch, giảm được 50% giống; 40-50% công làm mạ, công cấy; giảm 50% công và chi phí thuốc bảo vệ thực vật; tiết kiệm được 33% phân bón; hiệu quả thực nghiệm tại xã lê Thanh tăng 449 nghìn đồng/sào (tương đương với 12,47 triệu đồng/ha) so với cấy theo tập quán thông thường.

1406_02

Ông Đỗ Ngọc Sang – nông dân xã Lê Thanh phấn khởi khi thực hiện công nghệ cấy lúa hàng biên và bày tỏ nguyện vọng.

Khi triển khai phương pháp này, nhiều người dân trong xã vẫn còn e dè vì thấy cấy thưa như vậy thì không đảm bảo mật độ và cho rằng năng suất lúa sẽ thấp nhưng khi nhìn thấy hiệu quả thực tiễn, Anh Đỗ Ngọc Sang – nông dân xã Lê Thanh phấn khởi bày tỏ: “ Gia đình tôi có trên 6 sào ruộng. Trước đây khi chưa thực hiện phương pháp này thì một ngày một ngày công cả hai vợ chồng chỉ cấy được 2 sào rưỡi đến 2,5 sào nhưng cấy theo phương pháp này thì cả hai vợ chồng tôi cấy một ngày cũng được 4 – 5 sào. Cấy thưa, có đủ chỗ để lúa quang hợp tốt cho năng suất cao. năng suất cao hơn so với cấy lúa theo phương pháp truyền thống. Tôi mong Huyện Mỹ Đức, Phòng kinh tế và HTX Lê Thanh nên triển khai rộng hơn nữa cho nhân dân thực hiện để tiến tới toàn dân thực hiện cấy theo phương pháp này, góp phần nâng cao năng suất lúa/ đơn vị diện tích” .

Các khuyến nông viên của Xuy Xá, Phù Lưu Tế,……cũng đã mạnh dạn cấy thử phương pháp này tại vụ Xuân 2016 đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, tăng bình quân trên 20%. Bà Nguyễn thị Muôn – khuyến nông viên của xã Phù Lưu Tế bày tỏ mong muốn: “ Khi huyện triển khai phương pháp này và cho khuyến nông viên chúng tôi đến thăm mô hình cấy tại xã lê thanh, tôi đã mạnh áp dụng thử tại gia đình với diện tích hơn 2 sào bắc bộ tại đồng Cầu 19 mẫu của xã Phù Lưu tế và thấy hiệu quả cao. Cấy nhanh, Lúa để khỏe, cứng cấy, ít sâu bệnh, số bông trên khóm từ 10 – 12 bông trên một khóm, số hạt trên bông tăng. Gần như các bông đều nhau. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này, Lúa không có sâu bệnh. Người nông dân không cần phải sử dụng thuốc bệnh. Trong vụ mùa này tôi sẽ áp dụng công nghệ này toàn bộ dieenjt ích của gia đình và vận động những người thân trong gia đình thực hiện để góp phần tăng năng suất, sản lượng

1406_03

Bà Nguyễn Thị Muôn – khuyến nông viên của xã Phù Lưu Tế tại đám ruộng của gia đình ở đồng Cầu 19 mẫu của xã Phù Lưu Tế .

Công nghệ cấy lúa hiệu ứng hàng biên là đề tài nghiên cứu khoa học do Kỹ sư Chu Văn Tiệp và vợ ông là Bà Trịnh Thị Thanh thuộc Trung tâm Tư vấn, Đào tạo và chuyển giao tiến bộ KHNN thuộc Hội các ngành sinh học Hà Nội phát minh. Phát minh này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế độc quyền về: “Công nghệ cấy lúa theo phương pháp mới kết hợp hiệu ứng hàng biên tối ưu với sức đẻ bông tối ưu trên khóm cho mọi giống lúa” vào tháng 9/2015, đã được ban tổ chức giải thưởng Khoa học công nghệ quốc gia VIFOTEC tặng giải nhì lĩnh vực Sinh học năm 2015 (trao giải tháng 4/2016).

1406_04

Kỹ sư Chu Văn Tiệp – hội viên Hội các ngành sinh học Hà Nội – Người phát minh ra phương pháp cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên.

Trao đổi với nhóm phóng viên, Kỹ sư Chu Văn tiệp cho biết: “ Đây là công nghệ có nhiều ưu việt nhất, Cấy theo phương pháp hàng rộng, hàng sông hẹp, tiết kiệm hao phí lao động và vốn đầu tư, năng suất lúa cao hơn so với phương pháp cấy lúa truyền thống. Cấy theo phương pháp này sẽ giảm được 11 khâu sản xuất như giảm công cấy, giảm lượng mạ, giảm phân bón, giảm công làm cỏ, giảm công cắt lúa, giảm thuộc bảo vệ thực vật, giảm công thu hoạch, quan trọng nhất là phát huy được hiệu ứng hàng biên. Đó là tận dụng ánh sáng chiếu trực tiếp vào gốc, thân, lá kích thích các chồi mắt phát triển nên lúa vừa đẻ sớm, đẻ khoẻ lại vừa ít sâu bệnh, Năng suất lúa tăng cao và thân thiện môi trường..

1406_05

Hình ảnh lúa cấy hàng biên

Với phương pháp hiệu ứng hàng biên, Cấy mật độ thưa 19-20 khóm/m2 (khoảng cách 40x20x17cm), cấy 2- 3 dảnh/ khóm. Lượng phân bón cho vụ Xuân cho 1 sào Bắc Bộ: Đạm Urê: 4,0 kg; N-P-K Việt Nhật 12:5:10 là 16,0 kg; Cách bón: Bón thúc đẻ nhánh sau cấy (không bón lót): 2,0 kg đạm Urê + 8,0 kg NPK. Bón đón đòng: 2,0 kg đạm Urê + 8,0 kg NPK. Trong khi đó, Ruộng cấy theo tập quán nông dân: Mật độ cấy 40-45 khóm/m2; cấy 1-2 dảnh/khóm; Phân bón: 16 kg NPK Việt Nhật, 6 kg đạm U rê.

1406_06

Ông Phạm Văn Hai – chủ nhiệm HTX NN xã Lê Thanh thăm lúa tại cánh đồng Trầm Hạ Ngoài – xã Lê Thanh

Phấn khởi khi áp dụng phương pháp cấy này và đã cho hiệu quả rõ rệt, khẳng định rõ tính ưu việt của phương pháp Ông Phạm Văn Hai – chủ tịch Hội đồng quản trị HTXNN Lê Thanh phấn khởi nói: “ Nhờ cấy mật độ thưa nên lúa sạch sâu bệnh, không phải sử dụng thuốc trừ sâu. Tỷ lệ bông trên khóm và tỷ lệ hạt chắc trên bông đều tăng hơn so với cấy lúa truyền thống nên năng suất lúa tăng hơn 14,2 %. Đây là một phương pháp cây có nhiều ưu điểm nên tôi mong Huyện tiếp tục cho triển khai rộng rãi hơn ở tất cả các HTX NN trong toàn huyện để nhân dân trong huyện cùng thực hiện để một lần nữa khẳng định tính ưu việt của phương pháp này. Sau đó nhân rộng ra toàn huyện để góp phần nâng cao năng suất lúa cho nông dân”.

1406_07

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Biếu – chủ tịch hội các ngành sinh học thành phố Hà Nội phấn khởi trước thành quả của công nghệ này.

Mỹ Đức là địa phương đầu tiên của thành phố Hà Nội đã mạnh dạn áp dụng thành công công nghệ cấy lúa hàng biên. Ông Nguyễn Văn Biếu – chủ tịch hiệp hội các ngành sinh học Hà Nội cũng đã phấn khởi, biểu dương và chúc mừng huyện Mỹ Đức đã thí điểm thành công công nghệ này. Ông đã khẳng định tính ưu việt vượt trội của phương pháp này : “ Tôi chúc mừng huyện Mỹ Đức là huyện đầu tiên của thành phố Hà Nội áp dụng thành công phương pháp cấy này, giúp cho nhóm tác giả khẳng định rõ tính ưu việt của công nghệ này. Tôi mong muốn, chính quyền huyện Phòng kinh tế tiếp tục chỉ đạo để nhân dân áp dụng phương pháp này nhằm tăng năng suất, hiệu quả, tăng năng suất trên 1 đơn vị diện tích. Thực chất công nghệ này chính là biến các cây lúa ven bờ thành các cây lúa trong đám ruộng”.

1406_08

Ảnh: Trương Anh Tuấn – Phó Phòng kinh tế huyện nêu ra phương hướng chỉ đạo của phòng kinh tế huyện trong vụ mùa 2016.

Tại cách đồng Trầm Hạ Ngoài của xã Lê Thanh, Ông Trương Anh Tuấn – Phó phòng Kinh tế huyện cho biết phương hướng chỉ đạo của huyện, Phòng kinh tế huyện trong thời gian tới: “ Cấy theo công nghệ hàng biên cho hiệu quả rõ ràng, có nhiều ưu điểm, Lúa không sâu bệnh, giảm được chi phí sản xuất, năng suất lúa tăng cao hơn cấy lúa truyền thống nên trong vụ Mùa năm 2016 này, Phòng kinh tế huyện chỉ đạo các HTX, Các khuyến nông viên áp dụng thực hiện trước sau đó tuyên truyền cho nhân dân để nhân ra diện rộng để toàn dân cùng thực hiện để góp phần tăng năng suất, sản lượng, hướng tới một nên nông nghiệp sạch”

1406_09

Ảnh: Đại biểu đi thăm hội nghị đầu bờ ứng dụng công nghệ cấy lúa hàng biên tại cách đồng Trầm hạ Ngoài xã Lê Thanh – Huyện Mỹ Đức – thành phố Hà Nội

Tại hội nghị đầu bờ thực nghiệm mô hình ứng dụng công nghệ cấy lúa hàng biên sáng 10/6/ 2016, huyện Mỹ Đức, phòng kinh tế huyện cũng đã tổ chức cho cán bộ HTXNN cùng khuyến nông viên trong toàn huyện đi tham quan mô hình này. Hầu hết các hộ nông dân đều thấy hiệu quả mô hình là rõ ràng và mong muốn Huyện Mỹ Đức tiếp tục nhân rộng mô hình cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên tối ưu với sức đẻ bông tối ưu trên khóm ra diện rộng, góp phần tăng năng suất, giảm cho chi phí sản xuất nông nghiệp.

1406_10

Ảnh: Đặng văn Triều – UVBTV – Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Đặng văn Triều – UVBTV – Phó chủ tịch UBND huyện đã biểu dương các HTX trong huyện đã triển khai mô hình này. Đồng chí đã khẳng định: “ Đây là một phương pháp cấy cho hiệu quả năng suất cao, giảm được chi phí sản xuất, giảm sâu bệnh và quan trọng khi áp dụng phương pháp này sẽ hướng tới một nền sản xuất hàng hóa nông nghiệp sạch, mang lại kinh tế cao cho người nông dân nên trong vụ mùa này, UBND huyện yêu cầu phòng kinh tế – các phòng chức năng liên quan, HTXNN, Khuyến nông viên trong toàn huyện tiến tục triển khai phương pháp cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên và để nhân rộng ra toàn huyện để từng bước hướng tới một nền nông nghiệp sạch”

1406_11

Với kết quả thực nghiệm thành công công nghệ cấy lúa hàng biên tại xã Lê Thanh tại vụ Xuân này đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Công nghệ cấy lúa hàng biên chính là một giải pháp quan trọng để Mỹ Đức tăng năng suất, sản lượng, giảm chi phí sản xuất và hướng tới một nền nông nghiệp sạch.

Nguyễn An

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC