Ngày hội thắp sáng bao niềm tin của thầy và trò trường THCS Hợp Thanh

03-03-2018
Bởi: Nguyễn Thanh Huyền Có: 0 bình luận 1427 lượt xem

Cứ mỗi độ tết đến xuân về là thầy và trò trường THCS Hợp Thanh – huyện Mỹ Đức lại cùng nhau hội tụ, quây quần gói những chiếc bánh chưng nghĩa tình để tặng cho người nghèo và học sinh nghèo. Tết Mậu Tuất 2018 là năm thứ 4, Thầy và trò trường THCS Hợp Thanh tổ chức ngày hội truyền thống này.

anh 1

Thầy và trò trường THCS Hợp Thanh trong ngày hội gói bánh chưng vì người nghèo  

Không chỉ riêng tôi mà bất cứ ai đến đây cũng cảm thấy lòng mình ấm áp hơn trong không khí rộn ràng, náo nức của ngày hội.  Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh đều đã có mặt đông đủ từ rất sớm để chuẩn bị cho ngày hội được chu toàn,  ai nấy đều vui vẻ, phấn khởi và mong chờ đến ngày này để được cùng nhau quây quần gói những chiếc bánh chưng xanh tặng cho người nghèo nhân dịp tết đến xuân về. Em Phạm Hương Giang – học sinh lớp 7 A5 phấn khởi bộc bạch: “ Em rất vui khi được tham gia ngày hội gói bánh chưng do trường mình tổ chức và đặc biệt, ngày hội này giúp cho chúng em hiểu thêm về truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, giúp cho chúng em biết chia sẻ tình cảm yêu thương đối với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Em mong nhà trường sẽ có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để chúng em được trải nghiệm những kiến thức bổ ích trong cuộc sống đời thường”.

anh 2. Pham Huong giang

Phạm Hương Giang – học sinh lớp 7 A5 – Trường THCS Hợp Thanh

Đúng 8 giờ, ngày 11/2/2018, ngày hội gói bánh chưng vì người nghèo lần thứ IV của thầy và trò trường THCS Hợp Thanh chính thức bắt đầu, ông Lê Văn Hiến – phó phòng giáo dục đào tạo huyện Mỹ Đức cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Hợp Thanh và đại diện cha mẹ học sinh ở các khối lớp đã về dự chung vui ngày hội cùng nhà trường.

anh 3

Đại biểu dự ngày hội gói bánh chưng vì người nghèo của trường THCS Hợp Thanh

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thầy giáo Nguyễn Xuân Ngũ, bí thư chi bộ, hiệu trưởng trường THCS Hợp Thanh khẳng định: “Ngày hội gói bánh chưng vì người nghèo đã trở thành truyền thống của nhà trường. Thông qua ngày hội giúp cho các em học sinh của nhà trường hiểu rõ hơn, sâu hơn về ý nghĩa của những chiếc bánh chưng trong ngày tết cổ truyền của dân tộc và truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam từ xưa cho đến nay. Đây là một hoạt động trải nghiệm thiết thực nhằm trang bị kiến thức, kỹ thuật, kỹ năng gói bánh chưng và quan trọng là giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, giáo dục cho các em lòng nhân ái, sự yêu thương, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình để những người nghèo của xã được đón một cái tết đầm ấm, sung túc hơn” .

        anh 4

Thầy Nguyễn Xuân Ngũ – Hiệu trưởng trường THCS phát biểu khai mạc.

Ngày hội gói bánh chưng của nhà trường đã nhận được sự ủng hộ của Lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo huyện Mỹ Đức, Lãnh đạo địa phương, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và đông đảo nhân dân trong xã Hợp Thanh. Đến ngày 11/ 02/ 2018, Nhà trường đã nhận nhận được 60 triệu đồng ủng hộ cho cả hai quĩ vì người nghèo và quĩ vì học sinh nghèo, trong đó, ông Phạm Văn Hoàng  – Thôn Phú Hiền – xã Hợp Thanh đã tặng 7 chiếc xe đạp trị giá 10 triệu đồng; các thầy giáo, cô giáo ủng hộ được 6 500 000 đồng để mua 13 chiếc chăn ấm mùa đông tặng cho 13 em học sinh nghèo của nhà trường. Trong ngày hội này, lãnh đạo phòng giáo dục đào tạo huyện Mỹ Đức cùng Ban giám hiệu nhà trường và đại diện cha mẹ học sinh đã trao tặng xe đạp và tặng chăn ấm mùa đông cho 20 em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường với tổng số tiền 25 triệu đồng.

anh 6.tang xe dap cho hoc sinh ngheo

Tặng xe đạp cho học sinh nghèo

anh 7.tang chan am cho hoc sinh

Tặng chăn ấm mùa đông cho học sinh nghèo

 Sau lễ khai mạc, Thầy và trò trường THCS Hợp Thanh cùng nhau gói trên 500 chiếc bánh chưng dành tặng cho người nghèo của xã. Ngày 12/ 02/2018, Ban giám hiệu nhà trường tặng quà gồm bánh chưng và tiền mặt cho 124 hộ nghèo của xã Hợp Thanh. Mỗi xuất quà trị giá 200 000 đ và Công đoàn nhà trường tăng 2 xuất quà cho 2 em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi xuất trị giá 500 000 đ. Món quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng tất cả tấm lòng yêu thương của thầy và trò dành tặng những người có hoàn cảnh khó khăn để người nghèo được đón một cái tết đầy đủ hơn.

anh 5.goi banh chung

Các đại biểu trải nghiệm gói bánh chưng bằng khuôn bánh thông minh.

                       anh tang qua          Tặng quà cho người nghèo xã Hợp Thanh

Trong ngày hội này, Thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh của nhà trường ai nấy đều rạng rỡ niềm vui khi được tham gia ngày hội gói những chiếc bánh nghĩa tình, thắp sang bao niềm tin. Thầy Hà Minh Tấn – Giáo viên dạy văn trường THCS Hợp Thanh: “ Tôi cũng đã nhiều năm gắn bó với ngồi trường này và thấy việc tổ chức ngày hội gói bánh chưng thật ý nghĩa bởi trong ngày hội này tình cảm thầy trò được  gắn kết bền chặt hơn, giúp giáo viên cũng như học sinh của nhà trường biết yêu thương, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình và quan trọng hơn cả đây là ngày hội gắn kết yêu thương giữa thầy và trò, giữa nhà trường với chính quyền và nhân dân địa phương”

anh 8.ha minh tan

Thầy Hà Minh Tấn – giáo viên trường THCS Hợp Thanh

Rời khu vực gói bánh chưng, tôi tiến lại gần khu vực diễn ra trò chơi bịt mắt bắt vịt. Tiếng  gọi nhau í ới, tiếng gieo hò, cổ vũ của những đám học trò khi tham gia trò chơi dân gian bịt mắt bắt vịt đã làm cho không khí của ngày hội thêm sôi động và náo nhiệt hơn, để lại những những ấn tượng khó phai mờ trong tâm trí thầy và trò nhà trường.  

anh 9hoc sinh tham gia tro choi bit mat bat vit

Học sinh tham gia trò chơi bịt mắt bắt vịt

Ngày hội gói bánh chưng của thầy và trò trường THCS Hợp Thanh đã trở  thành một nét đẹp truyền thống của nhà trường.  Đây thực sự là ngày hội thắm đượm tình đoàn kết, yêu thương giữa thầy và trò, giữa nhà trường với chính quyền và nhân dân địa phương. Từ ngôi trường này, Ngày hội gói bánh chưng vì người nghèo đã lan tỏa sang nhiều trường THCS trên địa bàn huyện Mỹ Đức như một phong trào trong ngành giáo dục huyện Mỹ Đức trong dịp tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam.  

                                                                                                               Thu An  

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC