Nhân dân thị trấn Đại Nghĩa nhớ lời Bác dặn

29-04-2016
Bởi: Người Mỹ Đức Có: 0 bình luận 1391 lượt xem
Đã 55 năm trôi qua kể từ ngày Bác Hồ về thăm (7/10/1961), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Đại Nghĩa (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) luôn khắc ghi lời dạy của Bác để vượt qua mọi khó khăn, xây dựng Đại Nghĩa ngày càng giàu đẹp xứng với tên gọi của mình.

Phát triển, củng cố HTX
Một ngày cuối tháng 4, về thị trấn Đại Nghĩa, chúng tôi có dịp trò chuyện với cụ Lê Văn Cát – nguyên Đội trưởng Đội sản xuất thôn Thọ Sơn, xã Đại Nghĩa (nay là thị trấn Đại Nghĩa). Tuy đã 88 tuổi nhưng cụ Cát vẫn nhớ như in giây phút được gặp Bác Hồ và những lời dặn của Người năm xưa. Đó là vào ngày 7/10/1961, Bác Hồ về thăm xã Đại Nghĩa, nói chuyện với cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã về Nghị quyết T.Ư 5 (Khóa III) của Đảng phát triển nông nghiệp toàn diện. Đứng giữa bà con, Bác ôn tồn nói: “Xã Đại Nghĩa thuộc huyện Mỹ Đức, cái tên rất đẹp, các cô, các chú phải phát triển kinh tế, phát triển văn hóa làm sao cho xứng với cái tên đó”.

Nhan dan thi tran Dai Nghia nho loi Bac dan - Anh 1

Ông Lê Ngọc Thạch giới thiệu hiệu quả ứng dụng hệ thống lúa thâm canh cải tiến SRI trên đồng ruộng Đại Nghĩa.

Với giọng đầy tự hào, cụ Cát kể, lúc bấy giờ, Đại Nghĩa là đơn vị tiêu biểu của toàn tỉnh (Hà Đông cũ) vì có phong trào “12 cô gái Đại Phong” chuyên làm bèo hoa dâu. “12 cô gái Đại Phong” chính là đội kỹ thuật có nhiệm vụ hỗ trợ nông dân nhân giống bèo hoa dâu để làm phân bón ruộng. Phong trào đã thổi bùng lên ngọn lửa thi đua sản xuất sôi nổi của Đại Nghĩa với 10 đội sản xuất hăng hái cấy lúa, trồng ngô, trồng khoai… đảm bảo đời sống cho Nhân dân và chi viện lương thực cho chiến trường miền Nam. Cụ Cát vẫn thuộc lòng từng câu, từng chữ lời Bác động viên, khen ngợi, Người căn dặn: “Các cán bộ tỉnh, huyện phải đi sâu xuống HTX, giúp đỡ các HTX tiến bộ… Chi bộ phải tăng cường hơn nữa việc đoàn kết nông thôn và làm cho toàn thể xã viên, toàn thể nông dân phấn khởi, hăng hái tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, phát triển và củng cố HTX…”
Thực hiện lời dạy của Bác, cán bộ và Nhân dân xã Đại Nghĩa nói riêng và toàn huyện Mỹ Đức nói chung đã không ngừng ra sức tập trung thi đua sản xuất nông nghiệp. Triển khai Nghị quyết T.Ư 5 (Khóa III) của Đảng, huyện Mỹ Đức đã cử hơn 10 cán bộ theo học lớp kỹ thuật nông nghiệp, sau đó về phổ biến kỹ thuật để nông dân ứng dụng vào sản xuất. Cũng từ đó, Đại Nghĩa luôn phát huy được thế mạnh về cây lúa, năng suất cao vào hạng nhất, nhì huyện. Đại Nghĩa còn là đơn vị đi đầu toàn huyện về củng cố HTX, duy trì hoạt động hiệu quả của 2 HTX Nông nghiệp Đại Nghĩa và HTX Nông nghiệp Tế Tiêu.
Đột phá thâm canh lúa cải tiến
“Năm nào Đại Nghĩa cũng được mùa” – lời khẳng định chắc như đinh đóng cột của ông Lê Ngọc Thạch – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Đại Nghĩa khiến cuộc trò chuyện của phóng viên với vị lãnh đạo HTX tâm huyết này thêm phần thú vị. Được biết, HTX Nông nghiệp Đại Nghĩa được thành lập năm 2001 và hoàn thành việc chuyển đổi theo Luật HTX 2012 với 8 nhân sự, vốn điều lệ gần 4 tỷ đồng. Sau 15 năm hoạt động, HTX đã và đang là chỗ dựa vững chắc cho nông dân với vai trò đảm nhiệm nhiều dịch vụ quan trọng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nét nổi bật của HTX Nông nghiệp Đại Nghĩa hôm nay không phải ở dịch vụ tốt mà là tiên phong ứng dụng hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI). Năm 2006, được sự hỗ trợ của tổ chức Oxfam Mỹ triển khai ứng dụng SRI vào canh tác lúa, HTX đã mạnh dạn thực hiện mô hình 4ha. Nhận thấy hiệu quả ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, năm 2007, HTX đã mở rộng diện tích lên 50ha. Đến nay, kỹ thuật này đã trở thành nếp sản xuất của nông dân nơi đây. Với tiêu chí “3 giảm, 3 tăng”, SRI đã chứng minh được kết quả vượt trội so với canh tác lúa theo tập quán cũ trên đồng đất Đại Nghĩa. Năng suất bình quân đạt trên 60 tạ/sào, tăng từ 10 – 15% so với lúa canh tác truyền thống…

Nhan dan thi tran Dai Nghia nho loi Bac dan - Anh 2

Ông Lê Văn Cát giới thiệu về những tư liệu ngày Bác Hồ về thăm Đại Nghĩa ngày 7-10-1961

Hạch toán kinh tế cho thấy, với ứng dụng SRI, chỉ tính riêng khoản chi phí phun thuốc bảo vệ thực vật, toàn HTX đã tiết kiệm được gần 200 triệu đồng/vụ (với tổng diện tích 180ha). Năm 2010, ông Thạc được Oxfam mời đi dự hội thảo do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp thế giới (FAO) tổ chức tại Mỹ. “Đại Nghĩa là điểm ứng dụng SRI nhanh nhất, hiệu quả nhất so với 6 tỉnh được Oxfam hỗ trợ nên tôi tham dự với tư cách là đại diện của nông dân Việt Nam và thế giới nói về SRI” – ông Thạch nói. Tại hội thảo, ông Thạch tiếp xúc với các nhà khoa học, chuyên gia về nông nghiệp của nhiều nước trên thế giới, các quan chức của chính phủ của Mỹ và gặp gỡ nhiều nông dân Mỹ.
Đổi mới toàn diện
Từ năm 2009, Đại Nghĩa đã được trường Đại học Nông nghiệp I hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật sản xuất lúa hữu cơ. Đến năm 2011, Đại Nghĩa tiếp tục được tổ chức Jica (Nhật Bản) tài trợ thông qua trường Đại học Nông nghiệp I và trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) phối hợp thực hiện dự án sản xuất gạo hữu cơ với mô hình 3ha trong 2 năm. Cùng với hỗ trợ nông dân về giống, vốn, kỹ thuật, Jica còn cam kết tiêu thụ 100% sản lượng gạo với giá cao. Cho đến nay, Đại Nghĩa vẫn là lá cờ đầu của Mỹ Đức về sản xuất lúa và duy trì tốt cơ cấu mùa 2 vụ lúa, một vụ Đông. Với mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, Đại Nghĩa đã sớm hoàn thành dồn điền đổi thửa, giao ruộng ổn định cho nông dân. Từ năm 2001, nông dân đã sẵn sàng tập trung quỹ đất 1 từ nhiều hộ cho một hộ xây dựng mô hình kinh tế. Với mục tiêu phát triển nông nghiệp ổn định và liên tục, thị trấn thường xuyên đưa các giống lúa lai, lúa hàng hóa chất lượng cao vào sản xuất. Diện tích và năng suất thuộc “top” đầu của huyện, bình quân đạt 63 – 64 tạ/ha. Ngoài ra, thị trấn Đại Nghĩa còn chuyển đổi 38ha ruộng sâu, trũng sang các mô hình đa canh; 36ha nuôi trồng thủy sản. Mới đây, thị trấn đã được phê duyệt quy hoạch vùng chuyển đổi 50ha trồng cây ăn quả và cây công nghiệp ngắn ngày.
Ông Nguyễn Văn Ninh – Chủ tịch UBND thị trấn Đại Nghĩa cho biết, nắm bắt cơ hội đổi mới và hội nhập, cùng với phát triển nông nghiệp, Đại Nghĩa đang đẩy mạnh phát triển dịch vụ – thương mại.
55 năm đã trôi qua, nhưng những hình ảnh gần gũi, thân thương khi Bác Hồ về thăm còn in đậm trong ký ức bao thế hệ người dân Đại Nghĩa. Lời căn dặn của Bác chính là động lực để cán bộ, người dân nơi đây đoàn kết, gắn bó quyết tâm xây dựng Đại Nghĩa giàu đẹp , văn minh hơn.

Để ghi nhớ lời dặn của Bác về phát triển nông nghiệp, tháng 5/2015, huyện Mỹ Đức đã khởi công xây dựng Nhà lưu niệm Bác Hồ. Công trình được đặt tại sân vận động thị trấn Đại Nghĩa – nơi Bác đứng trò chuyện với cán bộ, Nhân dân Đại Nghĩa.

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC