Những triệu phú cựu chiến binh của Huyện Mỹ Đức

10-05-2018
Bởi: Nguyễn Thanh Huyền Có: 0 bình luận 1271 lượt xem

Đi qua chiến tranh, bom đạn, đã tôi luyện ý chí, nghị lực của những cựu chiến binh ở xã Đại Hưng hôm nay. Về với đời thường, trên mặt trận kinh tế, họ không ngại khó, ngại khổ, biến những vùng đất hoang rậm rạp thành vườn cây ăn quả. Những CCB khi từ chiến trường trở về với hai bàn tay trắng năm xưa, nay đã thành triệu phú.

Cùng ông Bùi Chí Dũng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức đi thăm mô hình kinh tế của thương binh Nguyễn Khắc Điệp và CCB Đỗ Văn Cường ở Thôn Trinh Tiết – xã Đại Hưng chúng tôi càng thấy thêm khâm phục nghị lực của người lính trong thời bình.

Đến thăm mô hình kinh tế của Thương binh Nguyễn Khắc Điệp, ông đón tiếp chúng tôi bằng cái bắt tay quen thuộc của một người lính năm xưa. Ông kể cho chúng tôi nghe về những kỷ niệm và ký ức những năm tháng chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên. Năm 1973, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia xây hầm phòng thủ Đảo Cù Lao Thu (giờ là Đảo Phú Quý) bị mảnh mìn cửa hầm bắn vào vào và bị thương. Năm 1983, xuất ngũ trở về quê hương, ông Điệp lại quay trở về với những công việc của nhà nông: trồng lúa, trồng ngô, nuôi lợn, đào ao thả cá…nhưng chỉ nuôi trồng theo thời vụ, hai vợ chồng vất vả làm lụng nhưng kinh tế gia đình chưa thoát khỏi khó khăn.  Cho đến năm 2012 xã Đại Hưng giao cho các hộ chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Và ông đã mạnh dạn nhận 1 mẫu đất kém hiệu quả (trước đây chỉ là vùng đất bỏ hoang); vay các nguồn vốn từ quỹ Hội CCB, từ nguồn tín chấp của Ngân hàng chính sách xã hội, an hem, bạn bè đầu tư 200 triệu đồng để cải tạo vườn và trồng các loại cây ăn quả lâu năm. Năm 2013 ông trồng 200 gốc cây bưởi Diễn và xen canh 200 gốc cây cam canh, phật thủ đã bán làm cây cảnh trong dịp Tết Nguyên đán. Tính đến nay, vườn nhà ông Điệp còn lại khoảng 200 cây Bưởi Diễn đều đã cho thu hoạch được 2 năm nay. Trung bình mỗi năm, trừ tất cả chi phí, gia đình ông thu hơn 100 triệu đồng nhờ việc bán cây cảnh, Bưởi và cây con giống. Ông phấn khởi nói: “Đến tết là thời điểm tôi làm ăn được nhất, chủ yếu bán cây cam cảnh và Bưởi Diễn”.

Ông Bùi Chí Dũng – Chủ tịch Hội CCB xã Đại Hưng cho biết: “Gia đình ông Điệp là hộ tiêu biểu của Hội CCB xã với ý chí vững vàng, nghị lực vượt khó, làm kinh tế giỏi. Ông được như ngày hôm nay là sự nỗ lực không ngừng nghỉ”. Với ý chí, bản lĩnh, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Điệp luôn được nhiều người quý mến, nể phục và là một tấm gương vượt khó, làm kinh tế giỏi để mọi người học hỏi.

Cựu chiến binh  Đỗ Văn Cường thành công với mô hình trồng cây ăn quả

Đến gia đình CCB Đỗ Văn Cường sinh năm 1952, ở Thôn Trinh Tiết, xã Đại Hưng được ông tiếp đón trong ấm trà nóng và chuyện trò. Năm 1970, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông Cường lên đường nhập ngũ tại chiến trường Miền Nam. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương tham gia lao động sản xuất, trồng dâu nuôi tằm nhưng cuộc sống cũng chỉ đủ ăn. Sau nhiều năm tích cóp cùng với  việc năm 2012 xã chuyển đất canh tác sang trồng cây ăn quả lâu năm. Với 1,2 mẫu đất được chuyển đổi, gia đình ông đã cải tạo và trồng 170 cây bưởi Diễn, 35 gốc cây nhãn đã cho thu hoạch được 2 năm nay. Năm 2016 trừ chi phí vườn cây cho thu lãi 60 triệu đồng/ năm, đến năm 2017 thu lãi được hơn 100 triệu đồng. Tiếng lành đồn xa, nhiều hội viên CCB trong xã, huyện về tham quan học hỏi, ông đều nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm…Không chỉ trồng cây ăn quả giỏi, ông Cường còn là người năng động trong mọi công việc. Vào thời vụ từ tháng 11 đến hết tháng 2 âm lịch gia đình ông lại tất bật làm bột sắn dây, thời gian tuy ngắn nhưng hiệu quả kinh tế do nó mang lại là không hề nhỏ. Ông Cường cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ đến vụ gia đình tôi lại thuê thêm 3-5 người cùng với các thành viên trong gia đình tất bật sản xuất. Mỗi vụ sản xuất khoảng 5 tấn củ tươi nhưng cũng chỉ đủ để bán cho những khách hàng quen trong huyện chứ không đủ hàng để bán, trừ chi phí cũng thu lãi khoảng hơn 30 triệu đồng”

Với sự năng động, nhạy bén trong sản xuất, thương binh Nguyễn Khắc Điệp và CCB Đỗ Văn Cường ở Thôn Trinh Tiết – xã Đại Hưng đã trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Song song đó, bản thân các CCB còn tích cực tham gia các phong trào và giúp đỡ nhiều hội viên khác vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong thời bình, phẩm chất người lính Cụ Hồ lại được phát huy mạnh mẽ và trở thành dũng khí để các CCB tiếp tục chiến đấu chống lại nghèo nàn, lạc hậu, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

                                                                                                                 Thúy Huyền

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC